Chuyển đến nội dung chính

Review "Ngôn của anh" - Nghiên Thừa Thư~~ Chào mọi người, mình là Diệp Ngân Lac. ~~

Lần này trở lại, mình chọn một câu chuyện khá nhẹ nhàng, tình cảm ấm áp, không có hiểu làm, lại càng không có cãi nhau, sinh ly tử biệt, chỉ đơn giản là tình yêu giữa hai con người may mắn gặp được nhau.

Câu chuyện của cô giáo lịch sử Lý Khê Ngôn và bác sĩ khoa tim mạch Cố Văn Lan bắt đầu khi hai người đi xem mắt. Bác sĩ Cố trước giờ rất biết cách trêu hoa ghẹo nguyệt, ăn nói rất tình tứ và dễ lấy lòng phái nữ. Nhưng mà riêng về chuyện chung thân đại sự, anh ấy lại khá thận trọng, coi người là vợ không phải lấy về vì thích, yêu hay cho vui. Nên khi gặp được cô giáo Lý vài lần, Cố Văn Lan cũng quyết định muốn lấy cô làm vợ. Anh biết người như Khê Ngôn rất thích hợp với anh, và càng thích hợp làm vợ trong lúc này.

Còn cô giáo Lý thì sao? Cho đến sau khi kết hôn một khoảng thời gian, bác sĩ Cố mới vỡ lẽ ra rằng cô giáo Lý vẫn yêu mình từ đó đến giờ. "Vẫn" thì chắc mọi người đều hiểu nhỉ. Hai người từng hẹn hò vài ba tháng khi học đại học. Anh chính là mối tình đầu và mối tình cuối của cô giáo Lý. Yêu thích từ cái nhìn đầu tiên, sau đó do có cơ hội thì hai người chính thức hẹn hò, nhưng cô giáo Lý sau khi "dụ" người ta thì lại nói câu chia tay, và bỏ chạy. Thời gian đó đối với Cố Văn Lan chẳng có gì ấn tượng: cô ấy thì có vẻ hơi lạnh nhạt, không bám người, biết quan tâm nhưng ít khi nói thành lời. Ngoài ra, thời điểm họ hẹn hò thì bác sĩ Cố lại đang trong thời gian không mấy mặn mà yêu đương, có ai xinh đẹp cũng đều đồng ý, tan tan hợp hợp rất nhanh và không vương vấn. Ấy vậy mà, cô giáo Lý vẫn thích anh từ ngày ấy cho đến khi họ gặp lại nhau. Những tưởng rằng bác sĩ Cố vẫn không mặn mà cho lắm thì anh lại ngỏ lời lấy cô. Và cô đương nhiên đồng ý. Mình lại nhớ đến bài hát Có Thể Hay Không/可不可以 (Trương Tử Hào/張紫豪): "Anh mong chúng ta mãi mãi đừng xa nhau, nhân lúc anh chưa bỏ lỡ hẹn của hai chúng ta, nhân lúc em vẫn bằng lòng".

Và cuộc sống sau hôn nhân của hai người chiếm đa số mạch truyện. Qua tìm hiểu dần, cô giáo Lý cũng hiểu nỗi lòng của bác sĩ Cố, vì lý do gì mà khiến anh trở nên lạnh lùng, băng lãnh như vậy, dù có hay lời ngon ý ngọt thế nào, trong anh vẫn là trái tim băng giá, không dễ yêu, không dễ tin tưởng. Nhờ vào thân phận là "vợ" và cách quan tâm chăm sóc phù hợp của Khê Ngôn đã khiến cho Cố Văn Lan dần coi cô là tất cả. Anh đã thiếu sự ấm áp rất lâu rồi nên đối với người như anh, khát khao có được hạnh phúc và ấm áp rất mãnh liệt và mang tính chiếm hữu cao. Anh vẫn coi cô tồn tại cạnh anh là điều tất yếu, là điều anh cần quan tâm và sở hữu, tránh để ai dòm ngó. Lúc này, dường như anh vẫn chưa nhận ra rằng bản thân anh "yêu" cô hơn là anh tưởng, hơn hẳn tình cảm người thân gia đình. Trước đây, người bạn "có lẽ" thân với anh có hỏi: "nói nãy giờ, sao không thấy cậu nói là cậu yêu cô ấy?". Cố Văn Lan vẫn coi cô là người thân duy nhất chứ không phải người yêu đúng nghĩa. Đọc đến đoạn đấy, mình vẫn hơi khó chịu với sự cố chấp của anh chàng này. (họ Cố là đúng rồi, quá cố chấp)
Cô giáo Lý là một người nhân cách tốt, cư xử lại tử tế. Điều cô mong ở bác sĩ Cố rất đơn giản, chính là anh bớt cô độc, sống khỏe mạnh và vui vẻ. Cô không cầu mong một tình yêu đào núi lấp biển, cao to vĩ đại, lại càng không cầu mong sự lãng mạn, quan tâm hay cưng chiều. Không cầu mong sẽ không thất vọng. Chính vì tính cách nghĩ cho người khác, quan tâm cảm xúc của người khác đã làm bác sĩ Cố đôi lần "đau lòng", thương cho sự nhẫn nhịn và bao dung của cô. Vì vậy, đối lại sự ân cần đó, bác sĩ Cố không cần "liêm sỉ" hay bám lấy cô lúc rảnh, "trẻ con" mà dành sự quan tâm của cô cho học sinh, dành cho cô sự chung thủy nhất.

Theo nhìn nhận của mình, tính cách hai người hòa hợp một cách hoàn hảo, vì như vậy mới gắn kết họ ngay từ khi gặp lại. Đổi lại, thật khó có thể có cái kết viên mãn như vậy. Cuộc đời, khi biết dung hòa mọi thứ, đừng quá cưỡng cầu, sẽ đạt được niềm hạnh phúc trọn vẹn nhất.

Lần đầu mình đọc một câu chuyện không hề có chút kịch tích nào luôn. Vậy mà vẫn đọc hết cơ đấy! Cách hành văn của tác giả và dịch giả có cuốn hút, khiến một câu chuyện bình dị như vậy vẫn khiến người khác chịu khó "thưởng thức". Mọi người có thời gian thì hãy đọc nhé!

Cảm ơn mọi người nhé.
Mình là Diệp Ngân Lạc.

#ngoncuaanh
#nghienthuathu
#review

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review "Ai cũng biết rằng em yêu anh" của Nguyệt Hạ Tiêu Thanh

 Chào mọi người, Mình là Diệp Ngân Lạc. Mình đọc truyện này khá lâu rồi mà không nhớ để review, cũng may bây giờ đang chiếu phim chuyển thể thì tiện đây review luôn nè. Câu chuyện yêu thầm tám năm của nữ chính Hà Tiếu Nhiên đối với nam chính Tiêu Thượng Kỳ. Anh là thanh xuân, là ký ức đẹp đẽ trong quãng thời gian học tập của cô. Hà Tiếu Nhiên thích anh từ hồi học cấp 3, khi hai người bắt đầu thành bạn bè, còn anh thì thích Trần Phi Nhi. Sự yêu thích của anh dành cho Phi Nhi thì ai cũng biết, khá rõ ràng nhưng Phi Nhi thì lại trở thành bạn gái của Triệu Minh Hiên. Còn tình yêu của Hà Tiếu Nhiên đối với anh là tình yêu thầm kín, chỉ mình cô biết, cho đến vài năm sau thì mọi người có vẻ nhận ra sự ưu tiên mà Hà Tiếu Nhiên dành cho Tiêu Thượng Kỳ nên cũng lờ mờ đoán ra, trong khi anh lại không hề nhận ra điều đó, vẫn coi là bạn bè, là tri kỷ bầu bạn, là anh em hoạn nạn có nhau. Trong một lần Tiêu Thượng Kỳ khá buồn và uống chút rượu, lý do đơn giản lại là Phi Nhi, thấy người con gái mình y

Review “Đừng nói với anh ấy là tôi vẫn còn nhớ” của Lục Xu

 Chào mọi người, Mình là Diệp Ngân Lạc. Hôm nay là 14/02/2021, Valentine cũng như mùng 3 Tết Âm lịch cổ truyền của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Vậy thì mình review một cuốn sách (xuất bản cũng một thời gian rồi nhưng giờ mới đọc xong) của Lục Xu, trong hệ liệt “Đừng nói ...”. Trước hết, câu chuyện này có kết HE nha mọi người, ngược không nhiều nhưng văn phong của tác giả thì khỏi phải bàn, hay không dứt ra được ấy. Cụ thể là cô nàng nữ chính Mạnh Y Nhiên, vừa mập vừa học kém đã để ý đến soái ca học bá Mộ Vân Xuyên. Cô nàng này khiến mình nhớ đến cô béo Trần Khinh trong cuốn “Anh có thiếu người yêu không?” của Ngô Đồng Tư Ngữ, một cô nàng rất mờ nhạt trong trường, đến nỗi chả ai thèm bắt nạt ấy chứ. Vì một lần giúp đỡ cô nàng, sự tử tế chạm đến sự rung động con tim, và còn nhờ cả sự thông minh, bá đạo và đẹp trai của nam chính khiến cô nàng lấy quyết tâm “giảm béo thành công, yêu được học bá”. Mô típ thì không phải mới mẻ nhất, quan trọng là quá trình cơ nên đọc tiếp review

Review "Uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo cả đời" của Lạc Vi Gian Mỗ Mỗ

 Chào mọi người, Mình là Diệp Ngân Lạc. Lâu rồi mới đọc xong để đăng review cho mọi người đây. Bộ truyện này gồm 2 cuốn như hình nhé, điểm cộng về ngoại quan thì: + bìa đẹp lung linh đó các bác ạ. Màu hồng tím pastel (chắc vậy á :v) cộng thêm hoa lavender là cưng rồi. So với cuốn "Xin lỗi, anh nhận nhầm người" thì cuốn này mình ưng bìa thứ nhì nhé. Mình có khoe với vài người mà họ cũng bảo màu bìa đẹp, hợp với gu "ngôn tình lỡn mợn". + postcard ấy, 6 cái đẹp lung linh luôn. Mình thấy tiki ghi 6 postcard + 1 bookmark, nhưng thần linh ơi, mình được 2 cái bookmark hình con cún Khôi Nhĩ (trong truyện). Ngon lành cành đào! + điểm cộng thứ 3: trong mỗi cuốn sẽ có tầm 6-7 tranh in màu, cuốn số 1 thì thấy là phong cảnh chủ yếu (nên nghĩ chắc ý chỉ Yan hay chụp cảnh), sang cuốn 2 thì hình chú chó Khôi Nhĩ, tiểu Chi nè, mấy món ăn nhìn ngon ngon nữa. Mình rất ưng với bộ này luôn ấy. Oki, tới nội dung truyện nhé: Cố Sương Chi, một cô nàng có cá tính, xinh xắn nhưng không may t