Chuyển đến nội dung chính

Review "Đừng khách sáo, anh yêu em" của Minh Nguyệt Thính Phong

 Chào mọi người,

Mình là Diệp Ngân Lạc.

Dạo này mùa mưa đến rồi, chắc hẳn tạo nhiều không khí âm ẩm, lúc khó chịu lúc thoải mái nhỉ ^^. Hơi liên quan tẹo, mình chọn đọc cuốn "Đừng khách sáo, anh yêu em". Đây là bộ thứ hai của chị ấy mà mình đọc. Bộ trước chắc mọi người đều biết "Này, chớ làm loạn".

Trước đây, mình vô tình đọc được 6 chương đầu của truyện này, sau đó được mua bản quyền nên chờ sách ra. Cũng mất khá lâu mình mới nhớ ra là đã từng đọc một chút rồi. Mới mua về được hai tuần nhưng bây giờ mới đọc xong.

Lời khen đầu tiên mà mình muốn dành cho "Đừng khách sáo, anh yêu em" chính là văn phong tác giả. Phải nói là không đọc thì thôi, đọc rồi cứ muốn theo ấy. Kiểu này thì chỉ có truyện của má Phỉ mới khiến mình không dứt ra được, nên cũng thấy hay hay khi Minh Nguyệt Thính Phong khiến mình như vậy. Nó khiến mình thích thú và muốn dõi theo câu chuyện của cô nàng đầu bếp Phương Tĩnh và anh chàng khởi nghiệp Mạnh Văn Phi. Bộ này rất đáng đọc ấy, còn lý do thì tiếp dưới đây này.

Cả bộ truyện gồm hai cuốn gồm 101 chương và 1 ngoại truyện lớn. Nó được viết theo kiểu phim dài tập ấy, mạch truyện tường thuật hiện tại từng ngày trải qua. Khởi đầu gặp nhau đã là màn hiếu kỳ với món ăn được đặt tên theo ý thích của A Tĩnh. Khi anh Phi nói: cho tôi 1 ly nước "Bình Tĩnh", thì cô nàng hỏi với thái độ rất nghiêm túc: Bình tĩnh mức nào? Sau đấy thì cuộc đời đầy biến động và trắc trở khiến A Tĩnh trở thành thân cô thế cô, không còn người thân, lại mất luôn cả nhà; đi xin việc thì chưa tìm được chỗ tốt, đành đi giúp việc cho quán thịt xiên nướng. Và khởi đầu hiểu nhầm giữa A Tĩnh và anh Phi cũng từ đấy mà ra. Sau đấy, hiểu lầm cũng được hóa giải và chính anh Phi là người tuyển A Tĩnh về làm đầu bếp và tạp vụ cho công ty. Bước tiến quan trọng trong cuộc đời A Tĩnh chính là làm việc cho công ty của anh Phi. Cô được hướng dẫn, quan tâm, được sống trong sự vui vẻ khi có nhiều người vây quanh đến vậy. Bởi vì 22 năm qua, A Tĩnh vẫn sống thầm lặng, ít giao tiếp, vừa vì bản tính nhút nhát, vừa vì phải lao động kiếm tiền giúp gia đình khiến a Tĩnh cũng không có cơ hội được trải nghiệm nhiều thứ: chẳng hạn đi mua sắm ở trung tâm thương mại, đi cà phê tám chuyện, càng không bao giờ được ăn uống ở nhà hàng, hay cả đi du lịch, ... tất tần tật mọi thứ mà một gia đình nghèo gần như không trả nổi thì a Tĩnh đều không thực hiện. Nhưng đổi lại, tác giả xây dựng nhân vật a Tĩnh rất thông minh và giỏi giang trong chính nghề nghiệp mà cô yêu thích: đó là làm bếp, nấu ăn. Thái độ làm việc hăng hái, hoàn thành trên mức yêu cầu và ham muốn được cống hiến giúp cho a Tĩnh được anh Phi để ý và thấu hiểu. Từ đó, anh Phi muốn ban đầu giúp cô có nhiều cơ hội trở thành "thần bếp" mà cô mong muốn, sau đó muốn được hẹn hò với cô.

Về nam chính, Mạnh Văn Phi trong mắt bạn bè, người thân là kiểu người có trách nhiệm và nghĩa khí. Ai cần đều có anh Phi giúp đỡ. Bản thân anh Phi lại là người có lý tưởng, muốn khởi nghiệp công ty của riêng mình, từ bỏ vị trí quản lý cấp trung của tập đoàn, lương cao, ổn định để theo đuổi đam mê và hoài bão. Đối với người kinh doanh, đối thủ, anh Phi là nhân vật thông minh, khôn khéo và đáng gờm, nhưng dù gì cũng là người lập nghiệp, cũng không dễ duy trì khi nhiều bên chèn ép. Anh còn được đồng nghiệp cấp dưới nói nhỏ với nhau rằng, tuy là sếp tổng nhưng là "Tổng Giám đốc nghèo của chúng ta", cho thấy những khó khăn mà anh Phi phải đối mặt, chưa kể người bạn đồng sáng lập công ty lại quay lưng phản bội.

Mình biết, khi nghe review đến đây, mọi người đều thấy cốt truyện chả có gì mới, kiểu "rượu cũ bình mới" thì làm gì có đặc sắc. Tất nhiên, chả có nhiều sự độc lạ ở các cuốn tiểu thuyết ngôn tình hiện đại, lại là khi chúng ta đọc quá nhiều truyện rồi. Điều mình nhấn phím "like" chính là tình cảm các tuyến nhân vật. A Tĩnh được anh Phi giúp đỡ là chính bởi anh Phi nhìn thấy được sự tận tuy của cô, thấy được nhiệt huyết thanh xuân và bao gồm cả sự đồng điệu trong cách nhìn nhận tương lai. Chúng ta có quyền ước mơ, có hoài bão, chúng ta có quyền thử và quyết tâm đạt được điều đó. Anh Phi được mọi người coi trọng bởi sự thông minh, tháo vát và đức tính giúp đỡ người khác, đều là tấm lòng của anh. Và đó cũng chính là điều khiến nhân vật Lý Gia Ngọc muốn giúp đỡ và về làm việc chung công ty với anh. Nhờ vậy mà nhà tư bản có sở thích "khoe khoang" của cô - Đoạn Vĩ Kỳ - đồng ý góp vốn cho công ty của anh để phát triển. Bên cạnh đó, Phương Tĩnh quen qua mạng được cô bạn Hạt Dẻ Nhỏ, nhờ lần thất tình chông gai, cả hai trở nên thân thiết và cùng nhau mở quán ăn vặt, là người luôn vui vẻ, hoạt bát, và ủng hộ cho A Tĩnh rất nhiều. Tác giả xây dựng nhân vật tốt có, xấu có, mối quan hệ bền chặt có, lợi dụng có, chẳng qua chỉ để cho chúng ta thấy, là người tốt, bạn sẽ được bao bọc bởi người tốt, còn người xấu chỉ để dạy cho chúng ta có trải nghiệm và bài học trong đời.

Điều đáng yêu trong truyện không thể không nói đến chính là: ví dụ khi Mạnh Văn Phi làm điều gì tốt cho Phương Tĩnh, người kia biết được và nói rằng "Anh Phi, cảm ơn anh" thì người còn lại sẽ đáp: "Đừng khách sáo, anh yêu em". Bên cạnh đó, khi theo đuổi ước mơ, lúc nào A Tĩnh cũng đau đáu về việc tìm tung tích ông ngoại, đến cả mỗi lần cô hay anh Phi livstream thì câu chuyện đầu tiên luôn là nhờ cộng đồng mạng tìm giúp ông ngoại. Rất là cảm động luôn í!

Ba nguyên tắc bất biến trong truyện của Minh Nguyệt Thính Phong chính là: không độc ác, không yêu nhiều người, không bi kịch. Và nó thể hiện rất tốt, ít nhất qua 2 bộ truyện mà mình đọc. Nhưng đừng lo lắng rằng truyện tẻ nhạt, bởi vì, yêu cầu của tác giả cũng là "Có tình cảm, có đam mê và có kịch tính". Mình đảm bảo vậy!

Cảm ơn mọi người, hẹn gặp lại với bộ truyện "Em mỉm cười rất xinh" hoặc "Nửa là ngọt ngào, nửa là đau thương' nhé. Hóng quá ik.

Mình là Diệp Ngân Lạc.

#minhnguyetthinhphong

#dungkhachsaoanhyeuem

#ngontinhNhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review "Ai cũng biết rằng em yêu anh" của Nguyệt Hạ Tiêu Thanh

 Chào mọi người, Mình là Diệp Ngân Lạc. Mình đọc truyện này khá lâu rồi mà không nhớ để review, cũng may bây giờ đang chiếu phim chuyển thể thì tiện đây review luôn nè. Câu chuyện yêu thầm tám năm của nữ chính Hà Tiếu Nhiên đối với nam chính Tiêu Thượng Kỳ. Anh là thanh xuân, là ký ức đẹp đẽ trong quãng thời gian học tập của cô. Hà Tiếu Nhiên thích anh từ hồi học cấp 3, khi hai người bắt đầu thành bạn bè, còn anh thì thích Trần Phi Nhi. Sự yêu thích của anh dành cho Phi Nhi thì ai cũng biết, khá rõ ràng nhưng Phi Nhi thì lại trở thành bạn gái của Triệu Minh Hiên. Còn tình yêu của Hà Tiếu Nhiên đối với anh là tình yêu thầm kín, chỉ mình cô biết, cho đến vài năm sau thì mọi người có vẻ nhận ra sự ưu tiên mà Hà Tiếu Nhiên dành cho Tiêu Thượng Kỳ nên cũng lờ mờ đoán ra, trong khi anh lại không hề nhận ra điều đó, vẫn coi là bạn bè, là tri kỷ bầu bạn, là anh em hoạn nạn có nhau. Trong một lần Tiêu Thượng Kỳ khá buồn và uống chút rượu, lý do đơn giản lại là Phi Nhi, thấy người con gái mình y

Review “Đừng nói với anh ấy là tôi vẫn còn nhớ” của Lục Xu

 Chào mọi người, Mình là Diệp Ngân Lạc. Hôm nay là 14/02/2021, Valentine cũng như mùng 3 Tết Âm lịch cổ truyền của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Vậy thì mình review một cuốn sách (xuất bản cũng một thời gian rồi nhưng giờ mới đọc xong) của Lục Xu, trong hệ liệt “Đừng nói ...”. Trước hết, câu chuyện này có kết HE nha mọi người, ngược không nhiều nhưng văn phong của tác giả thì khỏi phải bàn, hay không dứt ra được ấy. Cụ thể là cô nàng nữ chính Mạnh Y Nhiên, vừa mập vừa học kém đã để ý đến soái ca học bá Mộ Vân Xuyên. Cô nàng này khiến mình nhớ đến cô béo Trần Khinh trong cuốn “Anh có thiếu người yêu không?” của Ngô Đồng Tư Ngữ, một cô nàng rất mờ nhạt trong trường, đến nỗi chả ai thèm bắt nạt ấy chứ. Vì một lần giúp đỡ cô nàng, sự tử tế chạm đến sự rung động con tim, và còn nhờ cả sự thông minh, bá đạo và đẹp trai của nam chính khiến cô nàng lấy quyết tâm “giảm béo thành công, yêu được học bá”. Mô típ thì không phải mới mẻ nhất, quan trọng là quá trình cơ nên đọc tiếp review

Review "Uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo cả đời" của Lạc Vi Gian Mỗ Mỗ

 Chào mọi người, Mình là Diệp Ngân Lạc. Lâu rồi mới đọc xong để đăng review cho mọi người đây. Bộ truyện này gồm 2 cuốn như hình nhé, điểm cộng về ngoại quan thì: + bìa đẹp lung linh đó các bác ạ. Màu hồng tím pastel (chắc vậy á :v) cộng thêm hoa lavender là cưng rồi. So với cuốn "Xin lỗi, anh nhận nhầm người" thì cuốn này mình ưng bìa thứ nhì nhé. Mình có khoe với vài người mà họ cũng bảo màu bìa đẹp, hợp với gu "ngôn tình lỡn mợn". + postcard ấy, 6 cái đẹp lung linh luôn. Mình thấy tiki ghi 6 postcard + 1 bookmark, nhưng thần linh ơi, mình được 2 cái bookmark hình con cún Khôi Nhĩ (trong truyện). Ngon lành cành đào! + điểm cộng thứ 3: trong mỗi cuốn sẽ có tầm 6-7 tranh in màu, cuốn số 1 thì thấy là phong cảnh chủ yếu (nên nghĩ chắc ý chỉ Yan hay chụp cảnh), sang cuốn 2 thì hình chú chó Khôi Nhĩ, tiểu Chi nè, mấy món ăn nhìn ngon ngon nữa. Mình rất ưng với bộ này luôn ấy. Oki, tới nội dung truyện nhé: Cố Sương Chi, một cô nàng có cá tính, xinh xắn nhưng không may t