Chuyển đến nội dung chính

Cảm nhận "TAM SINH TAM THẾ, CHẨM THƯỢNG THƯ" của Đường Thất Công Tử

Quyển hạ thật sự khiến cho tôi cảm nhận qua 4 chữ “lên bờ xuống ruộng”. Thật tình, chị Thất cứ gây nhiều sóng gió cho lắm vào làm Đế Quân Đông Hoa và Phượng Cửu vật vã thê thảm.
Chuyện là thế này, sau khi “quyến rũ” Đông Hoa suốt khoảng hai nghìn năm chưa thành, Phượng Cửu nhà ta đau đớn khôn cùng, tuy nhiên vì chàng đã cứu nàng thoát chết hai lần, ân tình quá lớn, mãi mà vẫn chưa có dịp báo đáp. Bản thân nàng đã vì chàng mà làm bao nhiêu chuyện, si tình đến nỗi nếu có đo lường được chắc cũng cán mức max level rồi. Mặc dù được định sẵn là duyên mỏng, mà thực ra là chẳng có tí duyên nào giữa hai người, nhưng nhờ có thêm vài biến số (như Tô Mạnh Diệp chẳng hạn) đã giúp một cách không thể lạ kỳ hơn, là tạo ra nhân duyên cho họ.
Trí tưởng tượng và tài luận văn của chị Thất quả “cao cường”. Trong A Lan Nhược chi mộng, rất nhiều biến cố xảy ra, nhiều chuyện thương tâm trong tộc Tỷ Dực Điểu đều được chị Thất một tay vẽ ra, có ẩn tình, ẩn khúc, có đau thương mất mát, có tình yêu và bí mật, có chấp niệm và hồi ức. Tất cả tuy đọc thấy nhiều và mâu thuẫn, có lúc khó hiểu nhưng nếu đọc kỹ từng chút, sẽ thấu hiểu mọi chuyện. Nhân sinh không có gì tự sinh tự diệt một cách không có nhân quả. Chẳng qua là chúng ta có nhận ra được ý chính của mỗi biến cố đó không? Ví dụ như, tại sao Trầm Diệp lúc nào cũng ghét và khó chịu với A Lan Nhược, chê nàng có dòng máu bất trinh trong người, nhưng khi nàng tạ thế rồi thì dùng pháp lực của mình để đưa chấp niệm trở thành “A Lan Nhược chi mộng”? Còn A Lan Nhược vì sao từ đầu đến cuối lúc nào cũng “nhất kiến chung tình”, mãi giúp đỡ Trầm Diệp, không oán than một câu? Phải chăng chữ “tình” còn mạnh mẽ hơn tất cả?
Để đọc rõ và hiểu hơn tình cảm của nhân vật, tôi nghĩ nên đọc tác phẩm để hiểu rõ hơn. Ở đây chỉ xin chia sẻ rằng, mối lương duyên thương tâm bi đát này đều bắt nguồn từ mối tình của Phượng Cửu và Đông Hoa Đế Quân, vượt qua cả trời đất, đem thân ảnh của mình tái sinh trong một "dị giới" khác nhưng vẫn không ngừng yêu nhau, sâu đậm và bền bỉ.


Qua một quá trình trải nghiệm trong “dị giới” rồi thoát ra, cả Đông Hoa và Phượng Cửu cuối cùng cũng chuẩn bị thành hôn trước sự chứng kiến của toàn giới. Trước đó, cần nhắc đến việc Phượng Cửu làm lễ binh tàng (tức lễ nhậm chức tân đế Thanh Khâu, vì tỷ tỷ Bạch Thiển thượng thần đã gả cho anh Thái tử điện hạ Dạ Hoa rồi. Ôi chuyện tình hai người này thú vị lắm!). Tự nhiên có Huyền chi Ma quân vô duyên xông tới phá, tuy nhiên Đông Hoa không thể để “vợ yêu” của mình thất thế (thật ra nàng phải đấu với hắn, tuy yếu hơn nhưng cũng 10 chiêu mới thua). Chàng, chẳng chịu nổi miệng dẻo của Ma Quân, 1 chiêu không pháp thuật hạ quyền làm hắn thua ngay, không những thế, cây kiếm của hắn chẻ làm đôi. Quả thật Đế Quân không hổ danh người đứng đầu thiên địa, thật khâm phục anh ý sát đất. Qua vấn đề chính, cứ tưởng rằng hai người được yên bình thành hôn và sống vui vẻ, hạnh phúc, ai ngờ đâu hai chữ “duyên mỏng” đúng là định mệnh. Đau lòng nhất cho những người hâm mộ truyện chị Thất viết, cứ bị chị làm cho “đứng tim” với màn “sinh ly tử biệt”, đang đương lúc sắp “tuôn lệ” vì tấn bi kịch xảy ra, đau lòng không chịu nổi, tưởng rằng Đông Hoa sẽ “vũ hóa” (ý là mất đi) thì Phượng Cửu nhảy vào kết giới, quyết cùng chàng sống chết có nhau. Cảm động và đau lòng thay! Nhưng chị Thất được cái bi kịch chỉ diễn 3/4 cảnh, cuối cùng nhờ có Mặc Uyên cùng vợ chồng Bạch Thiển và Dạ Hoa đến cứu kịp lúc mới bảo toàn mạng cho Đông Hoa và Phượng Cửu. Con tim bé nhỏ của mình lúc đập nhanh lúc như muốn đứng lại, “nguyên thần” cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.
Tóm lại, dài dòng từ nãy tới giờ, ý kiến của bản thân là không có ý kiến nào, văn phong dễ thương, mạch lạc và đậm chất “Đường Thất Công Tử”. Ý tưởng của cốt truyệnhay miễn bình luận, các tình tiết cựa kỳ khó đoán làm hấp dẫn phải đọc cho hết. Điểm mạnh của chị là viết các câu chuyện liên quan đến cổ đại, tam giới đều rất hay và sinh động, các chàng thì đẹp ngời ngời hào sảng khí thế tỏa sáng (cũng rất quái và tinh ranh, hình như mỹ nam chị Thất xây dựng đều thế cả ^^), các nàng thì xinh đẹp lung linh long lanh mê hồn (biết quan tâm, chung tình lại thêm hơi bị dễ thương trong cách nói chuyện). Nếu là fan của ngôn tình thì sẽ yêu “Chẩm thượng thư” thôi!
Hẹn một ngày không xa đàm đạo về các tác phẩm khác của chị Thất.
(Diệp Ngân Lạc)  :3
(Pic: IBUKI SATSUKI)
#duongthatcongtu
#tamsinhtamthe
#chamthuongthu
#ngontinh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review "Ai cũng biết rằng em yêu anh" của Nguyệt Hạ Tiêu Thanh

 Chào mọi người, Mình là Diệp Ngân Lạc. Mình đọc truyện này khá lâu rồi mà không nhớ để review, cũng may bây giờ đang chiếu phim chuyển thể thì tiện đây review luôn nè. Câu chuyện yêu thầm tám năm của nữ chính Hà Tiếu Nhiên đối với nam chính Tiêu Thượng Kỳ. Anh là thanh xuân, là ký ức đẹp đẽ trong quãng thời gian học tập của cô. Hà Tiếu Nhiên thích anh từ hồi học cấp 3, khi hai người bắt đầu thành bạn bè, còn anh thì thích Trần Phi Nhi. Sự yêu thích của anh dành cho Phi Nhi thì ai cũng biết, khá rõ ràng nhưng Phi Nhi thì lại trở thành bạn gái của Triệu Minh Hiên. Còn tình yêu của Hà Tiếu Nhiên đối với anh là tình yêu thầm kín, chỉ mình cô biết, cho đến vài năm sau thì mọi người có vẻ nhận ra sự ưu tiên mà Hà Tiếu Nhiên dành cho Tiêu Thượng Kỳ nên cũng lờ mờ đoán ra, trong khi anh lại không hề nhận ra điều đó, vẫn coi là bạn bè, là tri kỷ bầu bạn, là anh em hoạn nạn có nhau. Trong một lần Tiêu Thượng Kỳ khá buồn và uống chút rượu, lý do đơn giản lại là Phi Nhi, thấy người con gái mình y

Review “Đừng nói với anh ấy là tôi vẫn còn nhớ” của Lục Xu

 Chào mọi người, Mình là Diệp Ngân Lạc. Hôm nay là 14/02/2021, Valentine cũng như mùng 3 Tết Âm lịch cổ truyền của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Vậy thì mình review một cuốn sách (xuất bản cũng một thời gian rồi nhưng giờ mới đọc xong) của Lục Xu, trong hệ liệt “Đừng nói ...”. Trước hết, câu chuyện này có kết HE nha mọi người, ngược không nhiều nhưng văn phong của tác giả thì khỏi phải bàn, hay không dứt ra được ấy. Cụ thể là cô nàng nữ chính Mạnh Y Nhiên, vừa mập vừa học kém đã để ý đến soái ca học bá Mộ Vân Xuyên. Cô nàng này khiến mình nhớ đến cô béo Trần Khinh trong cuốn “Anh có thiếu người yêu không?” của Ngô Đồng Tư Ngữ, một cô nàng rất mờ nhạt trong trường, đến nỗi chả ai thèm bắt nạt ấy chứ. Vì một lần giúp đỡ cô nàng, sự tử tế chạm đến sự rung động con tim, và còn nhờ cả sự thông minh, bá đạo và đẹp trai của nam chính khiến cô nàng lấy quyết tâm “giảm béo thành công, yêu được học bá”. Mô típ thì không phải mới mẻ nhất, quan trọng là quá trình cơ nên đọc tiếp review

Review "Uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo cả đời" của Lạc Vi Gian Mỗ Mỗ

 Chào mọi người, Mình là Diệp Ngân Lạc. Lâu rồi mới đọc xong để đăng review cho mọi người đây. Bộ truyện này gồm 2 cuốn như hình nhé, điểm cộng về ngoại quan thì: + bìa đẹp lung linh đó các bác ạ. Màu hồng tím pastel (chắc vậy á :v) cộng thêm hoa lavender là cưng rồi. So với cuốn "Xin lỗi, anh nhận nhầm người" thì cuốn này mình ưng bìa thứ nhì nhé. Mình có khoe với vài người mà họ cũng bảo màu bìa đẹp, hợp với gu "ngôn tình lỡn mợn". + postcard ấy, 6 cái đẹp lung linh luôn. Mình thấy tiki ghi 6 postcard + 1 bookmark, nhưng thần linh ơi, mình được 2 cái bookmark hình con cún Khôi Nhĩ (trong truyện). Ngon lành cành đào! + điểm cộng thứ 3: trong mỗi cuốn sẽ có tầm 6-7 tranh in màu, cuốn số 1 thì thấy là phong cảnh chủ yếu (nên nghĩ chắc ý chỉ Yan hay chụp cảnh), sang cuốn 2 thì hình chú chó Khôi Nhĩ, tiểu Chi nè, mấy món ăn nhìn ngon ngon nữa. Mình rất ưng với bộ này luôn ấy. Oki, tới nội dung truyện nhé: Cố Sương Chi, một cô nàng có cá tính, xinh xắn nhưng không may t